Windows 11 SE: bản Win dành cho laptop học đường, cạnh tranh với ChromeOS

Windows 11 SE
 

 Windows 11 SE là một phiên bản dành riêng cho các laptop giá rẻ dùng trong trường học, chứ bạn không thể mua bản quyền rồi tự cài. Bản OS này không có Microsoft Store, thay vào đó bộ phận IT có thể cài những phần mềm mà họ muốn lên các thiết bị chạy Windows 11 SE. Hiện tại có Edge, Chrome, Zoom, bộ Microsoft Office, OneDrive, Minecraft và một số app khác là được cài, nhưng danh sách đầy đủ thì Microsoft chưa công bố. Các phần mềm này cũng có thể được cập nhật khi máy để không. Chế độ Snap cũng ít linh hoạt hơn, giờ cũng chỉ cho để 2 cửa sổ lên cùng lúc. Các laptop SE cũng sẽ là máy giá rẻ, màn hình nhỏ, độ phân giải thấp nên cách này cũng hợp lý.

Trước đây Microsoft từng ra mắt S Mode, chế độ dành riêng cho các công ty, trường học để dễ quản lý phần mềm trên máy cấp phát nhưng không thành công, vì nó chỉ cho cài app từ Microsoft Store, mà trên Store này thì quá thiếu phần mềm.

Trong nhiều năm qua, Microsoft đã để mất thị phần laptop trường học vào tay Chromebook và ChromeOS. Các thiết bị Chromebook giá rất rẻ, khả năng kết nối cao, phần mềm web app linh hoạt và triển khai, quản lý dễ dàng là lựa chọn để các trường học cấp máy tính cho học sinh, sinh viên. Giờ thì Microsoft nhảy vào mảng này thêm lần nữa, để xem họ có thành công hay không.

Song song đó, Microsoft cũng vừa ra mắt chiếc Surface Laptop SE giá $249. Nó chạy Windows 11 SE. Nhiều dòng laptop khác cài Windows 11 SE cũng sẽ được ra mắt bởi Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, Lenovo trong tương lai.

w11SE_snap1.png.jpg

WIN22_Hybrid_Learning_11SE_008.0.jpg.jpg

  Nguồn: The Verge: https://www.theverge.com/2021/11/9/22771742/microsoft-windows-11-se-features-release-date


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn