Phải làm gì khi máy in của bạn không hoạt động các cách khắc phục

 

Bạn gặp sự cố máy in? Cho dù đó là sự cố phần mềm hay phần cứng, đây là cách khắc phục sự cố máy in của bạn.

Công nghệ đôi khi thật kỳ lạ. Tôi có thể điều khiển bộ điều nhiệt  bằng giọng nói của mình, nhưng bằng cách nào đó máy in cảm thấy khó hiểu và không đáng tin cậy như 10 năm trước. Nếu máy in của bạn đang gặp lỗi (hoặc hoàn toàn phớt lờ yêu cầu của bạn), đây là cách khắc phục sự cố để bạn có thể quay lại làm việc.

Kiểm tra đèn báo lỗi máy in của bạn

đèn máy in

Thật khó chịu vì chúng có thể xảy ra, máy in đôi khi cho bạn biết sự cố là gì để bạn có thể tránh thử nghiệm và sửa chữa theo cách của mình trong quá trình khắc phục sự cố. Máy in của bạn có thể đang hiển thị thông báo lỗi thông qua một loạt đèn màu nhấp nháy khó hiểu trên chính máy in.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng rõ đèn có nghĩa là gì, vì vậy bạn có thể cần phải xem hướng dẫn sử dụng để giải mã những gì máy in của bạn đang nói. Nếu bạn làm mất sách hướng dẫn, bạn thường có thể tải xuống bản sao PDF từ trang hỗ trợ của nhà sản xuất cho máy in của mình.

Khi bạn đã tìm ra lỗi — ví dụ: máy in bị kẹt hoặc không có mực — hãy chuyển xuống phần tương ứng của hướng dẫn này để chẩn đoán thêm. (Nếu máy in của bạn không hiển thị lỗi, hãy tiếp tục đọc.)

Xóa hàng đợi máy in

hàng đợi máy in

Đôi khi, hàng đợi in của máy tính của bạn có thể bị kẹt với các tài liệu cũ không in được vì lý do này hay lý do khác, giữ tài liệu bạn cần ngay bây giờ.

Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in trong khu vực thông báo của Windows, sau đó chọn Mở Tất cả Máy in để xem danh sách các mục hiện đang được xếp hàng. Trong macOS, bạn có thể thấy hàng đợi từ  Tùy chọn hệ thống> Máy in & Máy quét> Mở Hàng đợi InNhấp chuột phải vào bất kỳ mục cũ nào và xóa chúng để mọi thứ ổn định trở lại.

Ngoài ra, trong Windows, bạn có thể khởi động lại bộ đệm in, bộ đệm này sẽ cố gắng in những tài liệu đó như thể chúng vừa được thêm vào hàng đợi (vì vậy bạn không cần phải xóa chúng).

bộ đệm dấu nhắc lệnh

Có một số cách để thực hiện việc này, nhưng cách dễ nhất có lẽ là từ Command Prompt. Mở menu Start, tìm kiếm "Command Prompt", nhấp chuột phải vào tùy chọn xuất hiện và chọn Run As AdministratorSau đó, dán các lệnh sau, nhấn Enter sau mỗi lệnh:

net stop spooler
del %systemroot%\System32\spool\PRINTERS\* /Q /F /S
net start spooler

Với bất kỳ sự may mắn nào, điều này sẽ làm cho máy in của bạn hoạt động trở lại và bạn sẽ nhận được tài liệu mà bạn đã chờ đợi.

Củng cố kết nối

phích cắm máy in

Điều này nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu tôi có một niken trong mỗi giờ mà tôi đã lãng phí để khắc phục sự cố một cái gì đó không được cắm vào, tôi sẽ mua một thanh Snickers một nửa. Đảm bảo cáp USB được cắm vừa khít ở cả hai đầu và cáp nguồn đã được cắm vào tường. Bạn không bao giờ biết khi ai đó rút phích cắm của nó để sạc điện thoại của họ mà không nói với bạn.

Nếu bạn đang cố in qua Wi-Fi, hãy thử cắm máy tính của bạn qua USB. Nếu cách đó hoạt động, bạn biết vấn đề tồn tại với kết nối Wi-Fi và có thể tập trung nỗ lực của mình vào đó.

Máy in của bạn có nhận được tín hiệu đủ tốt không? Xem liệu máy in có hiển thị trong danh sách mạng của bộ định tuyến của bạn  hay không hoặc thử di chuyển máy in đến gần bộ định tuyến hơn để xem nó có nằm ngoài phạm vi phủ sóng hay không. Không đùa, máy in của bố vợ tôi không hoạt động trừ khi tất cả các cửa trên lầu đều mở, vì chúng cản trở tín hiệu Wi-Fi vốn đã yếu.

Đảm bảo bạn có máy in phù hợp

máy in chọn

Một lần nữa, điều này có vẻ cơ bản, nhưng bạn có chắc mình đã hướng tài liệu đến đúng máy in không? Nếu bạn đã sử dụng máy tính của mình với nhiều máy in — giả sử, nếu bạn qua lại giữa nhà và văn phòng hoặc nếu bạn vừa có một máy in mới ở nhà — Windows có thể đang cố gắng gửi tài liệu đến nhầm máy in.

Hãy thử in lại tài liệu và đảm bảo chọn  Tệp> In  từ menu thay vì sử dụng phím tắt. Sau đó, hãy chú ý đến các tùy chọn xuất hiện — nếu menu thả xuống hiển thị một máy in khác với máy bạn muốn, hãy nhấp vào nó để chọn đúng máy in trước khi tiếp tục. Trong một số chương trình, chẳng hạn như Google Chrome, bạn thậm chí có thể cần nhấp vào Xem thêm để có danh sách đầy đủ các máy in được kết nối.

Cài đặt Trình điều khiển và Phần mềm

người lái xe

Khi bạn cắm máy in vào PC, Windows thường sẽ lấy các trình điều khiển cần thiết cho bạn. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần phải truy cập trang web của nhà sản xuất máy in, tra cứu trang hỗ trợ cho kiểu máy của bạn và  tải xuống trình điều khiển hoặc gói phần mềm theo cách thủ công — vì vậy nếu bạn chưa làm như vậy, hãy thử ngay bây giờ.

Thêm máy in

Thêm máy in

Nếu bạn đang sử dụng máy in của mình qua Wi-Fi, bạn có thể cần phải thêm nó vào danh sách các máy in khả dụng của Windows trước khi Windows cung cấp nó dưới dạng một tùy chọn. Trong Windows 10, đi tới  Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quét  và nhấp vào nút Thêm Máy in hoặc Máy quét . Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 ( bạn không nên làm như vậy ), điều này nằm trong  Control Panel> Devices and Printers.

Trên máy Mac, đi tới  Tùy chọn hệ thống> Máy in & Máy quét  và nhấp vào dấu cộng. PC của bạn sẽ tìm kiếm máy in trên mạng và khi nó tìm thấy máy bạn đang tìm, hãy nhấp vào nó để thêm máy in vào danh sách của bạn. Bây giờ, bạn sẽ có thể in một tài liệu.

Kiểm tra xem giấy đã được cài đặt (Không bị kẹt)

giấy in

Tôi đoán rằng bạn đã đảm bảo có giấy trong khay, nhưng chỉ trong trường hợp: đặt giấy vào khay. Tuy nhiên, đôi khi, máy in rất khó - có thể có giấy được nạp, nhưng nếu máy in không thể giữ được, nó sẽ nghĩ rằng nó trống rỗng. Thử tháo khay giấy, căn chỉnh lại giấy và trượt vào lại.

Trong các trường hợp khác, có thể có một số giấy bị kẹt trong cơ chế. Thông thường máy in của bạn sẽ cho bạn biết như vậy và bạn chỉ cần mở bảng điều khiển truy cập và kéo tờ giấy nhàu nát ra. (Một lần nữa, bạn có thể cần phải tham khảo sách hướng dẫn của mình nếu bạn không chắc nó mở ra ở đâu.)

Trong một số trường hợp, máy in của bạn có thể bị kẹt giấy ngay cả khi bạn không thấy tờ giấy bị kẹt trong cơ cấu. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể có các mẩu giấy nhỏ hơn hoặc các chất cặn khác bị kẹt bên trong các trục lăn mà bạn không thể nhìn thấy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải xóa một số thành phần đó để giải quyết vấn đề. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm như vậy, hãy mang nó đến cửa hàng sửa chữa PC để được giúp đỡ.

Thao túng với ống mực

hộp mực máy in

Nếu máy in của bạn cho bạn biết rằng nó đã hết mực, nhưng bạn  biết  nó không phải, có một số điều bạn có thể làm. Đầu tiên, đầu in có thể bị tắc hoặc bẩn và bạn có thể làm sạch nó thông qua quy trình vệ sinh tích hợp sẵn của máy in (bạn sẽ tìm thấy chi tiết trong sách hướng dẫn).

Ngoài ra, nếu đầu máy in của bạn nằm trên chính hộp mực — dải đồng nhỏ nơi mực chảy ra — bạn có thể thấm bằng khăn giấy ướt để lau sạch. Khi mực bắt đầu chảy tự do hơn trên khăn, hãy chấm nhanh bằng khăn giấy khô trước khi lắp lại hộp mực.

Nếu bạn có  máy in laser, bạn có thể lấy thêm một chút mực ra khỏi hộp mực bằng cách lắc hộp từ bên này sang bên kia, sau đó lắp lại.

Cũng có thể máy in của bạn không nhận ra bạn đã lắp hộp mực mới vào. Nếu nó không tự động phát hiện mực mới, có thể có một cài đặt trên máy in cho phép bạn "đặt lại" mức đổ đầy. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để xem cách làm trên kiểu máy cụ thể của bạn.

Hãy nhớ rằng một số hộp mực của bên thứ ba cũng có thể gây ra sự cố, vì vậy hãy thử hộp mực chính hãng của nhà sản xuất máy in để xem chúng có hoạt động tốt hơn không.

Chạy Tự kiểm tra Máy in

kiểm tra máy in

Nếu bạn vẫn không thể tìm ra vấn đề, có thể hữu ích khi chạy một số xét nghiệm chẩn đoán. Cả máy in và máy tính của bạn đều có thể in các trang thử nghiệm có thể giúp bạn thu hẹp vấn đề của mình.

Bạn thường có thể chạy tính năng tự kiểm tra máy in của mình bằng cách nhấn một loạt các nút khi máy in khởi động, bạn sẽ thấy thao tác này được nêu trong hướng dẫn sử dụng máy in của mình. Các trang thử nghiệm của Windows có thể được in bằng cách đi tới  Cài đặt> Thiết bị> Máy in & Máy quétChọn máy in của bạn, sau đó nhấp vào Quản lý> In Trang Thử nghiệm.

Nếu trang kiểm tra của chính máy in của bạn hiển thị tốt nhưng Windows báo lỗi, bạn có thể chắc chắn một cách hợp lý rằng mình gặp sự cố phần mềm. Nếu máy in thậm chí không thể in trang kiểm tra của chính nó, thì bạn sẽ muốn tập trung vào việc sửa chữa máy in hơn là các vấn đề về trình điều khiển hoặc phần mềm. Nếu bạn may mắn, máy in của bạn thậm chí có thể cung cấp cho bạn một trang kiểm tra với mã lỗi hoặc thông tin khác trên đó mà bạn có thể giải mã.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn