Cách thiết lập Wi-Fi của bạn cho khách

 

Bạn có thể sống sót trong những ngày nghỉ lễ mà không có Wi-Fi? Chắc là không. Dưới đây là cách chuẩn bị mạng của bạn cho khách và chia sẻ mật khẩu của bạn với họ một cách an toàn.

'Đã gần đến mùa để khách truy cập làm chậm mạng Wi-Fi của bạn. Mời bạn bè và gia đình ở lại với bạn vào kỳ nghỉ có nghĩa là chia sẻ internet quý giá của bạn với họ. Nó cũng có nghĩa là phải chịu đựng tình trạng chậm máy, lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn và chia sẻ mật khẩu Wi-Fi (một lần nữa). Dưới đây là một số mẹo giúp mạng của bạn sẵn sàng cho khách, vì vậy bạn có thể tập trung ít hơn vào việc khắc phục sự cố và tập trung nhiều hơn vào việc giải trí.

Cải thiện vùng phủ sóng Wi-Fi của bạn

Nếu ngôi nhà của bạn có nhiều vùng chết và các điểm chậm lại, khách của bạn sẽ có một khoảng thời gian tồi tệ. Nếu bạn đã bỏ qua vùng phủ sóng Wi-Fi mờ mịt đó vì nó chỉ thực sự ảnh hưởng đến phòng của khách, thì không còn thời gian nào tốt hơn bây giờ để sửa chữa nó.

Bộ định tuyến trên bàn phòng khách

Bạn có thể chỉ cần di chuyển bộ định tuyến đến một vị trí mới để có vùng phủ sóng tốt hơn. Cố gắng kê cao trên giá, không để sách và các đồ vật khác cản tín hiệu. Nếu có thể, bạn cũng sẽ muốn nó trong một căn phòng trung tâm của ngôi nhà, để nó có thể dễ dàng tiếp cận tất cả các phòng.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể phải đầu tư vào  hệ thống mạng  hoặc  bộ mở rộng Wi-Fi tốthệ thống này sẽ phát lại tín hiệu của bộ định tuyến đến các phòng xa nhất, đảm bảo bạn luôn nhận được đầy đủ các thanh. Xem  hướng dẫn của chúng tôi để tăng tín hiệu Wi-Fi của bạn  để biết thêm các mẹo và thủ thuật trong lĩnh vực này.

Kích hoạt mạng khách của bạn

Nhiều bộ định tuyến hỗ trợ một tính năng gọi là mạng khách, tạo một mạng Wi-Fi riêng biệt cho bạn bè và gia đình sử dụng khi họ truy cập. Từ mạng khách, họ có thể truy cập internet nhưng không thể truy cập tài nguyên mạng như thư mục chia sẻ, máy in hoặc  thiết bị NASĐiều đó có nghĩa là bạn có thể tiếp tục sử dụng mạng "Smith" của mình, trong khi những người khác sử dụng mạng "Smith_Guest" hạn chế hơn (hoặc bất cứ điều gì bạn chọn để đặt tên cho nó).

Để bật mạng khách, bạn cần kết nối với giao diện quản lý của bộ định tuyến. Điều này thường được thực hiện thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động, nhưng nếu bộ định tuyến của bạn không có ứng dụng, bạn sẽ phải sử dụng bảng điều khiển web. Để đến đó, hãy mở trình duyệt và nhập  địa chỉ IP của bộ định tuyến vào hộp địa chỉ, thường là 192.168.1.1. (Nếu bạn không chắc địa chỉ IP của bộ định tuyến của mình là gì, hướng dẫn quản lý cài đặt bộ định tuyến của chúng tôi có thể giúp bạn tìm thấy nó.)

Ảnh chụp màn hình cài đặt menu mạng khách

Bộ định tuyến của bạn sẽ nhắc bạn nhập tên người dùng và mật khẩu để truy cập các công cụ quản trị. Nếu bạn không chắc chúng là gì, hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc trang web hỗ trợ của nhà sản xuất. Thông tin này khá thường xuyên có thể được tìm thấy trên cơ sở của chính bộ định tuyến. Bạn có thể nên thay đổi các thông tin xác thực mặc định này sau khi đăng nhập, kẻo các ký tự mờ ám cũng cố truy cập vào bộ định tuyến của bạn.

Từ đó, hãy tìm cài đặt Mạng khách. Các cài đặt này có thể khác nhau về vị trí từ bộ định tuyến này sang bộ định tuyến khác, nhưng thông thường, bạn sẽ tìm thấy chúng trong Cài đặt không dây hoặc trong phần Mạng khách chuyên dụng.

Đặt tên cho mạng của bạn, đảm bảo rằng quyền truy cập vào mạng cục bộ của bạn đã được tắt (nếu bạn có tùy chọn) và thêm mật khẩu WPA2 / WPA3 vào mạng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có  một mật khẩu mạnh, nhưng bạn nên làm cho nó dễ nhớ — bạn không muốn phải tìm kiếm ghi chú dính có mật khẩu Wi-Fi trên đó mỗi khi có khách đến thăm.

Chia sẻ mật khẩu một cách dễ dàng

Cung cấp cho khách của bạn một mật khẩu dễ nhớ hoạt động đủ tốt, nhưng để có điểm thưởng, bạn có thể chia sẻ Wi-Fi theo cách hợp lý hơn. Ví dụ: tôi muốn tạo mã QR cho mạng của mình bằng QiFi — vì vậy khi bạn bè của tôi đi qua, họ chỉ có thể quét mã trên tủ lạnh bằng camera của điện thoại thay vì ghi nhớ và nhập mật khẩu.

Ảnh chụp màn hình chi tiết mạng

Nếu bạn có  Android 10, bạn thực sự có thể làm điều này ngay từ điện thoại của mình. Mở menu Cài đặt của điện thoại, tìm mạng và nhấp vào nút Chia sẻ để tạo mã QR.

Nếu bạn (và bạn bè của bạn) là người dùng Apple, bạn có thể chia sẻ mạng Wi-Fi đã lưu với họ bằng cách tham gia mạng và đứng gần đó khi họ cố gắng kết nối. Nếu họ có trong danh sách liên hệ của bạn và đã bật Bluetooth, một lời nhắc sẽ xuất hiện trên iPhone hoặc máy Mac của bạn, hỏi bạn có muốn chia sẻ mạng Wi-Fi với họ hay không.

Cập nhật chương trình cơ sở bộ định tuyến của bạn

Đề phòng có thêm thiết bị và người dùng trên mạng gia đình của bạn, bạn nên đảm bảo chương trình cơ sở của bộ định tuyến được cập nhật, với tất cả các bản vá bảo mật mới nhất. Trên một số bộ định tuyến, điều này được thực hiện tự động bất cứ khi nào bản cập nhật mới được phát hành. Đối với những người khác, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong giao diện web hoặc ứng dụng di động của thiết bị.

Bạn cũng có thể cần phải truy cập trực tiếp vào trang web của nhà cung cấp, tải xuống tệp chương trình cơ sở, sau đó tải lên qua bảng điều khiển web để áp dụng bản cập nhật. Rất may, quy trình này đã lỗi thời và không cần thiết với nhiều bộ định tuyến được sản xuất trong vài năm trở lại đây.

Cập nhật ảnh chụp màn hình phần sụn bộ định tuyến

Trong khi bạn đang suy nghĩ về các bản cập nhật, không phải là một ý kiến ​​tồi khi kiểm tra với ISP của bạn để xem liệu bạn có chương trình cơ sở mới nhất cho cáp, DSL hoặc modem cáp quang của mình hay không. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp dịch vụ Internet tự động đẩy các bản cập nhật này ra ngoài, nhưng bạn không bao giờ phải kiểm tra lại.

Bảo vệ tài nguyên mạng bằng mật khẩu

Nếu bạn không có tùy chọn mạng khách hoặc trước đây bạn đã cung cấp mạng bình thường của mình cho một số thành viên trong gia đình, bạn nên bảo vệ bằng mật khẩu cho mọi thư mục, máy in hoặc máy chủ được chia sẻ trên mạng của mình.

Trong Windows, bạn có thể thêm mật khẩu vào thư mục chia sẻ bằng cách mở menu Bắt đầu, tìm kiếm "chia sẻ" và chọn tùy chọn Quản lý Cài đặt Chia sẻ Nâng cao. Mở rộng tùy chọn Tất cả mạng và nhấp vào nút radio bên cạnh "Bật chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu".

Cài đặt Windows cho ảnh chụp màn hình chia sẻ mật khẩu mạng

Bật cài đặt này sẽ yêu cầu bất kỳ ai không có tên người dùng và mật khẩu để truy cập tệp và thư mục sẽ bị từ chối quyền truy cập. (Tính năng này được bật theo mặc định trên máy của tôi, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ.)

Thực hiện quét phần mềm độc hại

Tương tự như mật khẩu tài nguyên được chia sẻ, bước này không cần thiết hoàn toàn miễn là mọi người trên mạng khách — nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách đó. Trước khi cho phép bất kỳ ai vào mạng gia đình của mình, bạn cũng nên đảm bảo rằng  bạn  có thể không lây nhiễm  phần mềm độc hại cho  họ .

Một số bộ định tuyến đi kèm với các công cụ chống phần mềm độc hại sẽ tự động quét các thiết bị mới khi chúng đăng nhập lần đầu và thực hiện quét toàn mạng theo lịch thường xuyên. Nếu bộ định tuyến của bạn thiếu những công cụ này, hãy lấy một trong những công cụ  chống phần mềm độc hại yêu thích của chúng tôi và quét trên tất cả các PC của bạn chỉ để an toàn — và đảm bảo rằng bạn cũng đang cập nhật phần mềm.

Bật QoS trên Bộ định tuyến của bạn

Chất lượng dịch vụ (QoS) là một tính năng trên nhiều bộ định tuyến cho phép bạn ưu tiên các loại lưu lượng khác nhau. Bằng cách đó, trò chơi trực tuyến của con bạn không ảnh hưởng đến việc khách của bạn đang xem Netflix cùng bạn trong phòng khách. Để truy cập tính năng này, hãy truy cập giao diện web của bộ định tuyến của bạn như được mô tả ở trên và tìm QoS hoặc cài đặt ưu tiên băng thông.

Cài đặt QoS trên ảnh chụp màn hình bộ định tuyến

Nhiều bộ định tuyến hiện đại giúp việc này trở nên dễ dàng bằng cách cung cấp danh sách các dịch vụ và ứng dụng được cấu hình sẵn mà bạn có thể ưu tiên lưu lượng truy cập cao, trung bình hoặc thấp. Ví dụ: bộ định tuyến Asus của tôi cho phép tôi sắp xếp Truyền phát video và âm thanh, Trò chơi, Lướt web, Truyền tệp và Nhắn tin theo mức độ quan trọng. Trong các bộ định tuyến khác, bạn có thể đặt giới hạn băng thông và tạo quy tắc QoS từng cổng theo cách thủ công. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc nhà sản xuất bộ định tuyến của bạn.

Loại bỏ người dùng không mong muốn

Giả sử bạn đã cung cấp mật khẩu Wi-Fi của mình cho một người hàng xóm vào lần cuối họ đến thăm, trước khi bạn biết các phương pháp hay nhất trong hướng dẫn này. Bây giờ, giả sử người hàng xóm đó đang sử dụng Wi-Fi của bạn để xem các luồng Netflix của riêng họ — cố ý hoặc vô ý. Bạn không muốn họ đánh cắp băng thông từ những khách thực tế của bạn, vì vậy bạn có thể yêu cầu bạn  biết ai đang ở trên mạng của mình.

Ai đang ở trên ảnh chụp màn hình ứng dụng Wi-Fi của tôi

Giao diện quản trị của bộ định tuyến có thể cung cấp danh sách tất cả các thiết bị trên mạng của bạn, nhưng nếu không, thì  Wireless Network Watcher(Windows) và  Who Is On My WiFi(Mac) là những công cụ tuyệt vời thực hiện chức năng tương tự. Nếu bạn thấy thứ gì đó không ổn — chẳng hạn như máy tính xách tay hoặc thiết bị phát trực tuyến mà bạn không nhận ra — thì có thể đã đến lúc thay đổi mật khẩu Wi-Fi hoặc sử dụng tính năng lọc MAC của bộ định tuyến   để khởi động chúng khỏi mạng.

Nếu bạn có hệ thống Wi-Fi lưới, rất có thể bạn có thể sử dụng điện thoại của mình để chặn bất kỳ người dùng nào chỉ bằng một nút bấm.

Bật quyền kiểm soát của phụ huynh

Nhiều bộ định tuyến hiện đại gói phần mềm kiểm soát của phụ huynh hoặc dịch vụ đám mây vào giao diện quản lý. Nếu bạn mong đợi những chàng trai và cô gái nhỏ làm khách, bạn nên xem xét cài đặt bộ định tuyến của mình để xem liệu có bất kỳ kiểm soát của phụ huynh nào được tích hợp sẵn hay không.

Kiểm soát của phụ huynh trong ảnh chụp màn hình ứng dụng web TP-Link

Kiểm soát của phụ huynh thường sẽ cho phép bạn chặn nội dung internet theo danh mục (chẳng hạn như các trang web người lớn hoặc trang web cờ bạc), chặn các URL cụ thể hoặc chặn truy cập internet vào những thời điểm nhất định trong ngày. Chúng có thể không tiên tiến như  phần mềm kiểm soát dành riêng cho phụ huynh, nhưng hy vọng sẽ có thứ gì đó hữu ích trong đó.

Khi bạn đang cố gắng giải trí với bạn bè và gia đình tại ngôi nhà của mình, một trong những điều cuối cùng bạn nghĩ đến là giúp họ kết nối với mạng Wi-Fi của bạn. Với những mẹo này, mạng của bạn sẽ an toàn hơn và sẵn sàng cho khách kết nối. Điều đó giúp bạn có nhiều thời gian để tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn, chẳng hạn như những gì bạn sẽ phục vụ cho bữa tối.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn