Cách chụp ảnh màn hình trên máy Mac

Kể từ Mojave, máy Mac đã có một công cụ tích hợp để làm cho việc chụp ảnh màn hình trở thành một quá trình đơn giản và dễ dàng. Đây là cách chụp một màn hình, cho dù bạn muốn toàn bộ màn hình hay chỉ một phần của nó.


Chụp ảnh màn hình là một cách đơn giản để chia sẻ bất cứ điều gì bạn đang nhìn thấy trên màn hình. Nếu đó là lỗi, bạn có thể chụp ảnh và gửi đến bộ phận hỗ trợ kỹ thuật. Nếu đó là một tin nhắn trên mạng xã hội, bạn có thể ghi lại khoảnh khắc và chia sẻ hình ảnh với bạn bè và những người theo dõi mình.

Các công cụ chụp ảnh màn hình dành cho Mac luôn dễ sử dụng nhưng hơi thô sơ. Bạn có thể nắm bắt mọi thứ — nếu bạn biết các phím tắt phù hợp. Kể từ khi phát hành Mojave, macOS hiện có một công cụ chụp ảnh màn hình tích hợp sẵn — tương tự như những gì bạn có thể tìm thấy trong Windows — cho phép bạn chụp màn hình chỉ bằng một nút bấm.


Để mở công cụ chụp ảnh màn hình, hãy điều hướng đến Launchpad> Khác> Ảnh chụp màn hình hoặc sử dụng phím tắt Shift + Command + 5. Thanh công cụ nổi sẽ cung cấp các tùy chọn để lấy toàn bộ màn hình, một cửa sổ đã chọn hoặc một phần tùy chỉnh của màn hình. Bạn cũng có thể quay video toàn bộ màn hình hoặc một lựa chọn tùy chỉnh. Đây là cách chụp những gì trên màn hình của bạn.

Lấy toàn bộ màn hình

chụp toàn bộ màn hình

Bạn có thể chụp toàn bộ màn hình bằng cách nhấp vào nút Chụp toàn bộ màn hình trong thanh công cụ chụp ảnh màn hình, sau đó nhấn Chụp. Nếu không, hãy sử dụng phím tắt  Shift + Command + 3 để chụp màn hình ngay lập tức.

Chụp một lựa chọn tùy chỉnh

lựa chọn màn hình tùy chỉnh

Để chụp một phần cụ thể của màn hình, hãy sử dụng nút Chụp cửa sổ đã chọn trên thanh công cụ hoặc nhấn Shift + Command + 4 và con trỏ của bạn sẽ thay đổi thành hình chữ thập.

Nhấp và kéo hình chữ thập để nó bao phủ khu vực bạn muốn chụp. Hãy tiếp tục để lấy khu vực đã chọn hoặc nhấn phím Esc để hủy bỏ. Bằng cách giữ phím Shift, Option hoặc Space Bar, bạn có thể thay đổi hình dạng, kích thước và vị trí của vùng chọn trước khi chụp ảnh.

Chụp một cửa sổ hoặc menu

cửa sổ chụp

Để chụp ảnh màn hình của một cửa sổ hoặc menu cụ thể, hãy nhấn Shift + Command + 5 và chọn tùy chọn Chụp cửa sổ đã chọn trên thanh công cụ. Con trỏ sẽ thay đổi thành biểu tượng máy ảnh. Di chuyển máy ảnh qua cửa sổ để đánh dấu, sau đó nhấp để lưu ảnh. Bạn cũng có thể chuyển đổi qua lại giữa chụp một lựa chọn tùy chỉnh và lấy một menu cụ thể bằng cách nhấn vào phím cách.

Chụp ảnh thanh cảm ứng

ảnh chụp màn hình thanh cảm ứng

Nếu bạn có máy Mac có Touch Bar, bạn có thể chụp ảnh màn hình của nó bằng cách nhấn  Shift + Command + 6.

Quay video

quay video

Quay video bằng cách nhấn Shift + Command + 5 , sau đó chọn Ghi toàn bộ màn hình hoặc Ghi phần đã chọn. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy nhấp vào Ghi để bắt đầu chụp. Nhấp vào biểu tượng Dừng trên thanh menu macOS để kết thúc quá trình ghi và lưu tệp .MOV.

Thay đổi vị trí lưu ảnh chụp màn hình máy Mac của bạn

tùy chọn thanh công cụ ảnh chụp màn hình

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình được lưu vào màn hình của bạn, nhưng bạn có thể thay đổi điều đó. Mở công cụ chụp ảnh màn hình bằng  Shift + Command + 5 hoặc bằng cách đi tới  Launchpad> Other> Ảnh chụp màn hình .

Nhấp vào Tùy chọn > Lưu vào và chọn một vị trí mặc định mới — Màn hình, Tài liệu, Bảng tạm, Thư, Tin nhắn hoặc Xem trước. Nhấp vào Vị trí khác để chọn một thư mục cụ thể.

Thay vì lưu ảnh chụp màn hình trực tiếp vào máy tính, bạn có thể gửi chúng vào khay nhớ tạm bằng cách thêm phím Điều khiển vào bất kỳ lệnh tắt nào. Ví dụ: sử dụng  Shift + Command + Control + 3 để chụp toàn bộ màn hình hoặc  Shift + Command + Control + 4  để chụp một phần màn hình, sau đó dán ảnh chụp màn hình vào bất kỳ đâu bạn muốn.

Thay đổi định dạng hình ảnh

thay đổi loại tệp

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình trên Mac được lưu dưới dạng tệp .png, nhưng chúng có thể khá lớn, đặc biệt nếu bạn có màn hình Retina lớn. Chuyển sang định dạng .jpg với một lượng nhỏ mã hóa. Đi tới  Launchpad> Other> Terminal và nhập nội dung sau vào cửa sổ mới:

defaults write com.apple.screencapture type jpg

Nhập mật khẩu của bạn nếu được yêu cầu, sau đó khởi động lại máy tính. Ảnh chụp màn hình trong tương lai nên lưu ở định dạng ưa thích mà bạn đã chỉ định. Thay vào đó, bạn luôn có thể thay đổi lại nó bằng cách gõ lệnh trên với PNG ở cuối.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn