Cách chạy Windows 11 trong máy ảo(Virtual Machine) - 2022

 

Bạn có thể cài đặt Windows 11 dưới dạng máy ảo bằng VMware Workstation Player hoặc Oracle VM VirtualBox miễn phí.

Nếu bạn muốn xem phiên bản xem trước Insiders của Windows 11, bạn có một số tùy chọn về cách thức và vị trí cài đặt nó. Bạn có thể đặt nó trên một PC chuyên dụng hoặc dự phòng, thiết lập nó như một phần của hệ thống khởi động kép để cùng tồn tại với một phiên bản Windows khác hoặc thêm nó dưới dạng một máy ảo.

Theo một số cách nhất định, máy ảo là lựa chọn hiệu quả nhất vì nó cho phép bạn kiểm soát lượng không gian đĩa, bộ nhớ và các tài nguyên khác được phân bổ để chạy hệ điều hành. Nhược điểm chính là do nó không sử dụng toàn bộ sức mạnh của PC nên máy ảo có thể chậm hơn hệ điều hành bình thường của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ không gian lưu trữ và bộ nhớ trống, thì hiệu suất không phải là vấn đề quá lớn.

Tôi đã thử tạo máy ảo Windows 11 bằng cả VMware Workstation PlayerOracle VM VirtualBoxVMware Workstation đã chấp nhận phiên bản Windows 11 Preview mà không gặp khó khăn gì. Với Oracle VM VirtualBox, tôi đã phải điều chỉnh một số cài đặt nhất định để nó hoạt động. Có thể bạn sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng VMware Workstation Player, nhưng tôi sẽ đề cập đến cả hai chương trình.

Tải xuống tệp ISO Windows 11

chương trình nội gián

Bước đầu tiên của bạn là tải xuống tệp ISO Windows 11 của Microsoft, tệp này bạn có thể sử dụng trực tiếp để thiết lập máy ảo của mình. Việc lấy tệp ISO này yêu cầu bạn phải đăng ký chương trình Người dùng nội bộ Windows của Microsoft, chương trình mà bạn cần có tài khoản Microsoft. Nếu bạn chưa tham gia chương trình Người dùng nội bộ, hãy duyệt đến trang Người dùng nội bộ Windows và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn. Tại trang đăng ký, đánh dấu vào ô chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận này và nhấp vào Đăng ký ngay .

chọn phiên bản

Để tải xuống tệp ISO thực, hãy duyệt đến trang Tải xuống Windows Insider Preview và đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của bạn. Cuộn xuống phần Chọn phiên bảnNhấp vào menu thả xuống cho Chọn phiên bảnTại đây, bạn có thể chọn Windows 11 Insider Preview (Dev Channel) hoặc Windows 11 Insider Preview (Beta Channel).

Kênh Beta ổn định hơn và sẽ chỉ chứa các tính năng sẽ xuất hiện trong bản phát hành chính thức năm nay của Windows 11. Kênh Dev kém ổn định hơn và sẽ chứa các bản cập nhật và tính năng mới nhất ngoài những tính năng dự kiến ​​dành cho Windows 11 vào cuối năm nay. Chọn kênh bạn muốn và sau đó nhấp vào Xác nhận.

Tải tập tin

Tiếp theo, chọn ngôn ngữ sản phẩm và nhấp vào Xác nhậnNhấp vào nút Tải xuống cho phiên bản và ngôn ngữ bạn đã chọn và lưu tệp vào PC của bạn.

VMware Workstation Player

Trình phát máy trạm VMware

VMware Workstation Player miễn phí cho người dùng phi thương mại, cá nhân và gia đình, sinh viên và các tổ chức phi lợi nhuận. Các tổ chức thương mại được yêu cầu mua giấy phép với giá 149 đô la. 

Lấy chương trình từ trang tải xuống của nó bằng cách nhấp vào liên kết Tải xuống ngay bây giờBấm đúp vào tệp đã tải xuống và làm theo các bước để cài đặt. Sau khi cài đặt, mở chương trình và nhấp vào nút Tạo máy ảo mới.

đĩa cài đặt

Từ Trình hướng dẫn Máy ảo Mới, hãy nhấp vào tùy chọn Tệp hình ảnh đĩa cài đặt (iso), sau đó duyệt đến và chọn tệp ISO Windows 11 đã tải xuống của bạn. Nhấp vào Tiếp theo.

phiên bản windows

Sau đó, bạn phải chọn một hệ điều hành khách. Chọn Microsoft Windows và đặt phiên bản thành Windows 10 x64Nhấp vào Tiếp theo.

tên máy ảo

Sau đó, bạn có thể đặt tên cho máy ảo. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt cho nó một cái tên dễ nhận biết, chẳng hạn như “Windows 11 Preview”. Chọn vị trí mà bạn muốn lưu trữ máy ảo và tất cả các tệp liên quan của nó, sau đó nhấp vào Tiếp theo.

dung lượng đĩa

Tại cửa sổ tiếp theo, chấp nhận kích thước đĩa được đề xuất cho môi trường Windows 11 của bạn. Nếu bạn định giữ VM trên máy tính hiện tại của mình thay vì di chuyển nó ở nơi khác, hãy chọn tùy chọn Lưu trữ đĩa ảo dưới dạng một tệp duy nhất và nhấp vào Tiếp theo.

tùy chỉnh phần cứng

Cửa sổ tiếp theo hiển thị các cài đặt cho máy ảo của bạn. Nếu bạn muốn thay đổi bất kỳ điều gì, hãy nhấp vào Tùy chỉnh phần cứngVí dụ: bạn có thể muốn tăng bộ nhớ lên 8GB hoặc hơn nếu có thể. Nhấp vào Đóng ở cửa sổ Phần cứng, sau đó nhấp vào Kết thúc ở cửa sổ trình hướng dẫn chính.

chơi máy ảo

Tại màn hình chính, hãy đảm bảo rằng máy ảo mới đã được chọn. Nhấp vào liên kết Chơi máy ảo để bắt đầu quá trình thiết lập Windows.

thiết lập cửa sổ

Xác nhận ngôn ngữ và các mặc định khác ở màn hình đầu tiên, sau đó nhấp vào Tiếp theo và chọn nút Cài đặt ngayMàn hình Kích hoạt Windows sẽ nhắc bạn nhập khóa sản phẩm. Nếu bạn không có sẵn một khóa sản phẩm ngay bây giờ, hãy nhấp vào tùy chọn Tôi không có khóa sản phẩmBạn luôn có thể nhập khóa sau đó để kích hoạt Windows. Ở màn hình tiếp theo, chọn phiên bản Windows 11 mà bạn muốn cài đặt, chẳng hạn như Windows 11 Pro, sau đó nhấp vào Tiếp theo.

tùy chỉnh cài đặt

Chấp nhận các điều khoản cấp phép. Tại cửa sổ hỏi bạn muốn loại cài đặt nào, hãy chọn tùy chọn Custom: Install Windows only (advanced).

cài đặt cửa sổ

Trên màn hình hỏi bạn muốn cài đặt Windows ở đâu, lựa chọn duy nhất của bạn sẽ là Drive 0 Unallocated SpaceNhấp vào Tiếp theo và Windows sẽ cài đặt. Sau khi cài đặt, quá trình thiết lập Windows 11 sẽ chạy. Sau đó, bạn sẽ có thể kiểm tra đầy đủ và dùng thử Windows 11.

chương trình nội gián

Bạn cũng nên đăng ký máy ảo của mình trong Chương trình Người dùng nội bộ Windows để tiếp tục nhận các bản dựng nội bộ mới. Thực hiện việc này từ Cài đặt> Cập nhật Windows> Chương trình Người dùng nội bộ Windows. Nhấp vào liên kết Mở chẩn đoán và phản hồi và bật khóa chuyển Gửi dữ liệu chẩn đoán tùy chọn . Quay lại màn hình trước đó và nhấp vào nút Bắt đầu.

chọn kênh

Tại cửa sổ tiếp theo, nhấp vào Liên kết tài khoản và chọn tài khoản Microsoft bạn sử dụng cho chương trình Người dùng nội bộ. Nhấp vào Tiếp tục, sau đó chọn kênh ưa thích của bạn— Kênh phát triểnhoặc Kênh BetaNhấp vào Tiếp tục, xem lại thỏa thuận, sau đó nhấp vào Tiếp tụcChọn nút Khởi động lại ngay để khởi động lại Windows, sau đó đăng nhập lại.

cài đặt các công cụ VMware

Bước cuối cùng là cài đặt VMware Tools, công cụ này giúp cải thiện hiệu suất và các tính năng khác trong máy ảo của bạn. Bạn sẽ thấy lời nhắc ở cuối màn hình mời bạn cài đặt VMware Tools; nhấp vào Cài đặt Công cụNếu không, hãy mở File Explorer, chọn Ổ đĩa DVD (D :) và nhấp đúp vào tệp setup.exe.

Làm theo các bước cài đặt, sau đó khởi động lại PC của bạn khi hoàn tất và đăng nhập lại vào Windows 11. Với VMware Tools đã được cài đặt, giờ đây bạn có thể thay đổi kích thước cửa sổ VM và Windows 11 sẽ thay đổi kích thước tương ứng.

Oracle VM VirtualBox

hộp ảo oracle vm

Oracle VM VirtualBox là một chương trình mã nguồn mở mà bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và sử dụng miễn phí. Truy cập trang Tải xuống của chương trình và nhấp vào liên kết dành cho hệ điều hành máy chủ của bạn, chẳng hạn như Windows. Chạy tệp đã tải xuống, cài đặt công cụ, sau đó khởi chạy chương trình. Nhấp vào biểu tượng Mới trên màn hình chính.

tên vm

Tại cửa sổ đầu tiên cho tên và hệ điều hành, hãy nhập tên bạn muốn sử dụng cho máy ảo, chẳng hạn như Windows 11 Preview. Chọn thư mục mà bạn muốn lưu trữ VM và các tệp liên quan. Chọn hoặc xác nhận Windows làm hệ điều hành, sau đó thay đổi phiên bản thành Windows 10 (64-bit) và nhấp vào Tiếp theo.

không gian lưu trữ

Sau đó, bạn phải chọn dung lượng bộ nhớ bạn muốn cấp cho máy ảo Windows 11. Bạn sẽ cần tối thiểu 4GB nhưng có thể tăng lên nếu bạn có nhiều hơn để dự phòng. Nhấp vào Tiếp theo.

tạo máy ảo

Chấp nhận kích thước đĩa cứng được khuyến nghị và nhấp vào tùy chọn Tạo đĩa cứng ảo ngay bây giờSau đó nhấp vào Tạo .

loại tệp

Trong Loại tệp đĩa cứng, chọn tùy chọn thứ hai, VHD (Đĩa cứng ảo), sau đó nhấp vào Tiếp theo.

kích thước cố định

Tại cửa sổ tiếp theo, hãy chọn tùy chọn Kích thước cố định nếu bạn có đủ dung lượng ổ đĩa và muốn hiệu suất nhanh hơn từ máy ảo. Nhấp vào Tiếp theo.

xác nhận máy ảo

Sau đó, bạn phải xác nhận đường dẫn và tên cho máy ảo cũng như không gian đĩa được cấp phát. Nhấp vào Tạo và đợi máy ảo được tạo.

Cài đặt máy ảo

Sau khi VM đã sẵn sàng, hãy chọn nó trên màn hình chính. Trước khi cài đặt Windows 11, bạn có thể điều chỉnh một số cài đặt để làm cho Oracle VM VirtualBox chấp nhận Windows 11. Nhấp vào biểu tượng Cài đặt và chọn tab Hệ thốngTrong phần Bo mạch chủ, bỏ chọn Đĩa mềmTừ phần Bộ xử lý, hãy tăng CPU lên ít nhất bốn. 

tệp đĩa

Bây giờ hãy nhấp vào tab Hiển thịTrong phần Màn hình, tăng Bộ nhớ Video lên 128GB và thay đổi bộ điều khiển đồ họa thành VBoxSVGAChọn tab Bộ nhớ và nhấp vào mục nhập có nội dung RỗngNhấp vào biểu tượng đĩa màu xanh lam ở phía trên bên phải của cửa sổ và chọn Chọn tệp đĩaDuyệt đến và chọn tệp ISO Windows 11 của bạn. Bấm OK để đóng cửa sổ Cài đặt.

cài đặt Windows

Với máy ảo Windows 11 của bạn vẫn được chọn, hãy nhấp vào Bắt đầu và đợi quá trình cài đặt Windows bắt đầu. Tại thời điểm này, các bước và màn hình giống như đối với VMware Workstation Player: xác nhận ngôn ngữ và các mặc định khác, nhấp vào nút Cài đặt ngay.

Nhập khóa sản phẩm nếu bạn có; nhấp vào Tôi không có khóa sản phẩm nếu bạn không có. Chọn phiên bản Windows 11 bạn muốn cài đặt, sau đó chấp nhận các điều khoản cấp phép. Chọn Custom: Chỉ cài đặt Windows (nâng cao) và chọn Drive 0 Unallocated Space

Sau đó Windows sẽ cài đặt. Sau khi cài đặt, hãy thực hiện quá trình thiết lập Windows 11, sau đó đăng nhập vào Windows. 

chương trình nội gián

Tại thời điểm này, bạn sẽ muốn đăng ký máy ảo của mình trong Chương trình Người dùng nội bộ Windows. Đi tới Cài đặt> Cập nhật Windows> Chương trình Người dùng nội bộ WindowsĐảm bảo cho phép thu thập dữ liệu chẩn đoán cần thiết. Nhấp vào nút Bắt đầu, sau đó nhấp vào Liên kết tài khoản và chọn tài khoản Microsoft mà bạn sử dụng cho chương trình Người dùng nội bộ. Nhấp vào Tiếp tục.

kênh nội bộ

Sau đó, bạn phải chọn kênh ưa thích của mình. Chọn Kênh phát triển hoặc Kênh Beta, sau đó nhấp vào Tiếp tụcXem lại thỏa thuận, sau đó nhấp vào Tiếp tục và chọn nút Khởi động lại ngay để khởi động lại máy ảo của bạn. 

bổ sung khách

Đăng nhập lại vào Windows 11, sau đó cài đặt Bổ sung Khách cho Oracle VM VirtualBox để nâng cao hiệu suất của nó. Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào menu Thiết bị và chọn Chèn Hình ảnh CD Bổ sung KháchChờ cho quá trình cài đặt bắt đầu. Nếu không có gì xảy ra, hãy mở File Explorer, chọn mục nhập cho Ổ đĩa CD (D :) và nhấp đúp vào tệp VBoxWindowsAdditions.exe .

hoàn thành thiết lập

Làm theo các bước để cài đặt Phần bổ sung Khách. Khởi động lại máy ảo Windows 11 của bạn khi hoàn tất và đăng nhập lại. Sau khi cài đặt Phần bổ sung khách được cài đặt, hãy thay đổi kích thước cửa sổ VM nếu bạn muốn và Windows 11 sẽ tuân theo kích thước mới.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn